Vonfram là gì? Những ứng dụng phổ biến của Vonfram!


Vonfram hay wolfram, nó có tên viết tắt hóa học là W và số nguyên tử 74. Là một nguyên tố rất ít được chú ý trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng nguyên tố này lại quan trọng và được sử dụng cho mọi thứ, từ bóng đèn sợi đốt gia dụng đến tấm chắn bức xạ.

Nguyên tố này là thành viên của các kim loại chuyển tiếp và nằm trong cùng cột trong bảng tuần hoàn với crom và molypden. Trên thực tế, vonfram là nguyên tố nặng nhất của nhóm này và có khối lượng nguyên tử là 183 gam / mol.

Thuộc tính của vonfram

Vonfram là chất rắn ở nhiệt độ phòng và có nhiệt độ nóng chảy cao nhất và áp suất hơi thấp nhất được biết đến trong số các kim loại. Nó được biết đến là nguyên tố có độ bền kéo cao nhất hiện nay. Hơn nữa, do khả năng chống ăn mòn tuyệt vời của vonfram, nó có khả năng phục hồi cao khi bị axit tấn công.

Nguyên tố này có màu từ xám đến trắng, và giống như tất cả các kim loại khác. Vonfram dễ uốn, nó khá dẻo và có thể dễ dàng kéo thành dây. Tuy nhiên, nó dễ bị ép ra hơn nhiều so với hầu hết các kim loại khác. Do đặc tính cao cấp của nó, vonfram có thể được sử dụng trong một loạt các ứng dụng trong các lĩnh vực hiện nay.

Các ứng dụng phổ biến của vonfram

Vonfram có một loạt các ứng dụng trong một số lĩnh vực. Thông thường, các kỹ thuật như lắng đọng hơi hóa học, luyện kim bột, nấu chảy laze chọn lọc… Được sử dụng để sản xuất các sản phẩm vonfram vì nó có độ chuyển tiếp độ dẻo – giòn cao.

Sử dụng công nghiệp

Một số ngành công nghiệp sử dụng vonfram để sản xuất hoặc hoàn thiện hàng hóa của họ.

Dụng cụ cắt

Nó là một trong những cacbua cứng nhất và cũng là một chất dẫn điện hiệu quả. Nó được sử dụng để làm dao, cưa, khoan… đặc biệt là để tự cắt cacbua.

Nó cũng được sử dụng để chế tạo vật liệu mài mòn, và các dụng cụ phay và tiện.

Trang sức

Cacbua vonfram được sử dụng để làm đồ trang sức. Đặc biệt là nhẫn có khả năng chống mài mòn cực kỳ tốt và duy trì độ bóng và sáng trong thời gian khá dài, thậm chí còn tốt hơn vonfram kim loại.

Tuy nhiên, vì cacbua vonfram rất giòn nên có thể bị nứt dưới tác động của một lực mạnh. Đối với vonfram kim loại, mặc dù không cứng như cacbua vonfram, nhưng không gây biến dạng và được sử dụng để làm nhẫn có bề mặt chải và có khả năng chống trầy xước.

Do sự giống nhau về tỷ trọng của vàng và vonfram, nó cũng được sử dụng để làm giả vàng miếng bằng cách mạ vàng thỏi vonfram.

Mặc dù các tính chất khác của các kim loại này là khác nhau. Nhưng thử nghiệm bề ngoài không thể phát hiện ra sự khác biệt giữa chúng.

Hợp kim vonfram

Wolfram, do có độ cứng cực cao và khả năng chịu nhiệt hiệu quả, được kết hợp với các nguyên tố khác để nâng cao chất lượng của nó.

Hầu hết vonfram được sản xuất được sử dụng để sản xuất thép vonfram. Một số hợp kim vonfram khác và công dụng của chúng được đề cập dưới đây:

Hàng không vũ trụ và ô tô

Hợp kim vonfram được sử dụng trong các ngành công nghiệp hàng không và ô tô cho các mục đích như sản xuất vòi phun động cơ tên lửa, cánh tuabin… Nó được sử dụng để chế tạo các hợp kim như thép tốc độ cao, hastelloy, satellite…

Do mật độ cao, vonfram được sử dụng để chế tạo chấn lưu cho xe đua, máy bay thương mại, máy bay quân đội và du thuyền.

Hàn hồ quang

Do khả năng chịu nhiệt lớn của vonfram, nó được sử dụng trong hàn hồ quang kết hợp với các kim loại dẫn điện khác như đồng, bạc…

Độ dẫn điện ở đây đạt được thông qua việc kết hợp kim loại dẫn điện trong khi vonfram có nhiệm vụ cung cấp độ bền cho que hàn để duy trì nhiệt độ cao.

Nam châm vĩnh cửu

Khoảng 5,5 -7,0% trọng lượng thép volfram đã được làm nguội được sử dụng để chế tạo nam châm vĩnh cửu và lực kháng từ cao của nó.

Sử dụng quân sự

Một số vũ khí, đồ bảo hộ, chất nổ… yêu cầu vonfram vì sức mạnh, khả năng chống chịu và các đặc tính quan trọng khác của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *